Cách ăn thực dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ

Cập nhật: 17/07/2023

Thực dưỡng là phương pháp ăn uống dựa trên nguyên lý quân bình âm dương đã có từ nhiều thế kỷ trước. Phương pháp này được nhiều người áp dụng với mong muốn phòng và điều trị một số căn bệnh. Tuy nhiên, thực hành sao cho đúng và đảm bảo hiệu quả thì không phải ai biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về phương pháp này.

Thực dưỡng là gì?

Ăn thực dưỡng là đường lối ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật để cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn. Người đầu tiên đề cập đến phương pháp này chính là ông Tổ ngành y Hippocrates với câu nói: “Thực phẩm của chúng ta nên là vị thuốc của chúng ta và thuốc của chúng ta nên là thực phẩm của chúng ta.”

Điều đó muốn nói nên phương pháp thực dưỡng là phương pháp trị liệu không dùng thuốc. Bởi “thuốc” của phương pháp thực dưỡng chính là “thức ăn” chúng ta sử dụng hàng ngày.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được phát triển bởi giáo sư người Nhật có tên là Georges Ohsawa (1893 - 1966) là phương pháp thực dưỡng được áp dụng nhiều nhất và đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một phương pháp phòng và chữa bệnh. Phương pháp Ohsawa ra đời dựa trên sự kết hợp giữa triết lý phương Đông và khái niệm Acid và Kiềm của phương Tây.

Điểm khác biệt lớn nhất của phương pháp thực dưỡng Ohsawa với phương pháp thực dưỡng khác là ở khía cạnh tinh thần, triết lý sống. Phương pháp thực dưỡng Ohsawa không chỉ đề cập đến vấn đề ăn uống mà còn thiên về tính giáo dục con người sống hòa hợp với quy luật âm dương của vũ trụ.

Lợi ích của phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa trong phòng ngừa và chữa bệnh rất đơn giản, vô cùng thực tiễn nếu bạn biết cách thực hành đúng và đủ. Người ta có thể áp dụng bất cứ lúc nào, bất kỳ mức sống ra sao và bất kể nơi đâu. 

Một số lợi ích mà thực dưỡng Ohsawa mang lại cho sức khỏe con người:

 • Giúp cơ thể có năng lượng cao, sức chịu đựng tốt và nhiều sinh khí.

 • Hệ tiêu hóa ổn định và hoạt động khỏe mạnh hơn.

 • Giấc ngủ ngon và sâu hơn.

 • Tư duy rõ ràng, trí nhớ tốt và khả năng vận động vật lý cao hơn.

 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi.

 • Giảm cân và giữ trọng lượng ổn định.

 • Thiên hướng tích cực, vui vẻ, tâm trạng thoải mái.

Ngoài ra, thực dưỡng Ohsawa còn có những kiến thức rất bổ ích về cách chuẩn đoán bệnh qua sắc thái cơ thể và chữa bệnh bằng các thực phẩm hoàn toàn tự nhiên vô cùng thú vị.

Để ăn thực dưỡng đúng cách và hiệu quả

Ăn thực dưỡng cũng là chế độ ăn uống khoa học và tuân theo những nguyên tắc, điều kiện nhất định. Áp dụng nguyên tắc ăn thực dưỡng cần theo trình tự “nấc thang”, bắt đầu từ những bước đơn giản, dễ thích nghi và đến bước cao và khó hơn. 

Có 6 nhóm thực phẩm mà bạn cần lưu ý, đó là gạo lứt - các loại rau củ xào, hấp - rau sống, trái cây - thịt - canh, súp - đồ tráng miệng. Tức là chế độ ăn này vẫn đảm bảo dinh dưỡng nếu bạn ăn đúng và ăn đủ. Mọi người nên chọn cấp độ ăn theo nhu cầu và khả năng của bản thân. Đặc biệt, nên lựa chọn thực phẩm vẫn đảm bảo tính đa dạng nhưng vẫn nên tuân thủ nguyên tắc âm dương.

Với những người mới bắt đầu theo chế độ ăn này thì cần thực hiện những nguyên tắc và lưu ý một số điều cơ bản:

 • Lựa chọn thông minh trong những hạn chế: đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm sạch, không có chất hóa học.

 • Tất cả thành công đạt được đều cần đến sự nỗ lực: thường những người mới săn thực dưỡng sẽ không cảm thấy ngon miệng, hãy cố gắng và sáng tạo trong việc lựa chọn , kết hợp trong chế biến thức ăn.

 • Vượt qua định kiến thiếu dinh dưỡng: Một số người cho rằng chế độ ăn thực dưỡng sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, chủ yếu là thiếu đạm. Thực ra, ăn theo thực dưỡng không chỉ có gạo lứt và muối mè mà còn rất nhiều các loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Thực tế, những cấp độ đầu tiên của thực dưỡng vẫn có thịt, cá. Chưa kể trong ngũ cốc thô chứa lượng đạm và khoáng chất cao. Trong khi đó, protein thực vật hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol. Và chỉ có thực vật mới có khả năng tách nitơ từ không khí, phá vỡ những phân tử này và từ đó biến nitơ thành các axit amin, từ đó tạo ra protein.

 • Ăn tập trung, không ăn nhanh, không vừa ăn vừa nghĩ hay bị phân tâm bởi những việc khác.

 • Chỉ nên ăn khi thực sự cảm thấy đói.

 • Quá trình ăn cần nhai chậm và thật kỹ cho tới khi nghiền thức ăn nát, gần như chất lỏng.

 • Có thể uống nước lọc hoặc một số loại trà khác khi cảm thấy khát.

Ăn thực dưỡng phù hợp cho mọi đối tượng từ người ăn chay, người muốn tăng cân – giảm cân, người đang trong quá trình mắc bệnh lý hay cả người có sức khỏe bình thường.

Sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan Plus được khách hàng tin tưởng sử dụng hàng ngày thay cho bữa ăn

Với cuộc sống bận rộn, nếu bạn không có nhiều thời gian cho chế biến, thì có thể sử dụng thực dưỡng Fucoidan hàng ngày vào các bữa ăn phụ. Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan với thành phần từ tự nhiên gốm: Fucoidan từ Nhật Bản, gạo lứt huyết rồng, yến mạch và các loại ngũ cốc khác như hạt kê, đậu lăng, đậu đỏ đảm bảo tính quân bình âm dương trong thực phẩm.

Sản phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày, đồng thời hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, từ đó giúp nâng cao sức khỏe, hướng tới cuộc sống thiện lành và hạnh phúc